Tết Hàn thực (03/3 âm lịch) hàng năm hay còn được người Việt gọi dân giã là Tết bánh trôi - bánh chay chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực. Và truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến Tết Hàn thực người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay.
Nhằm phát huy truyền thống và ý nghĩa cao đẹp của ngày Tết Hàn thực, hôm nay, trường Tiểu học Lê Quý Đôn lại tổ chức cho học sinh được nặn những chiếc bánh trôi nhỏ nhắn mang đầy ý nghĩa, nhằm giáo dục cho học sinh giữ gìn nét văn hóa rất đặc trưng của quê hương đồng thời cùng học sinh vui làm nội trợ và biết trân trọng những sản phẩm mình làm ra. Với mùi thơm nồng của bột nếp, thơm phức của hạt vừng, vị ngọt của đường mật, không khí Tết dường như trở nên sôi động và ý nghĩa với những cô cậu học trò nhỏ bé.
Trước khi bắt tay vào làm, các bạn nhỏ được cô giáo kể về ý nghĩa của ngày tết Hàn thực và trò chuyện về các nguyên vật liệu để làm bánh trôi. Bánh trôi được làm từ bột gạo nếp thơm kết hợp với bột gạo tẻ. Để tăng thêm sự hấp dẫn thay vì làm bánh trôi trắng thường thấy, các cô giáo cùng phụ huynh học sinh đã chuẩn bị các nguyên liệu để có thể tạo ra những chiếc bánh ngũ sắc rất bắt mắt từ những cách tạo màu tự nhiên. Cách làm này vừa an toàn cho sức khỏe lại giúp tăng sự hứng thú cho học sinh và bánh trôi ngũ sắc có hương vị đặc biệt hơn.
Đầu tiên học sinh được cô hướng dẫn cách làm như thế nào để có được viên bánh trôi ngon, mịn và đều tay. Sau khi xem cô làm mẫu, học sinh bắt đầu được tham gia vào những việc của “người lớn”: nhào bột, nặn bánh, nhồi nhân bánh.. đó dường như là một điều hết sức mới mẻ, thú vị góp phần nhân đôi niềm hạnh phúc của các tâm hồn ngây thơ.
Những viên bánh trôi đầu tiên có phần còn hơi vụng về nhưng các em rất vui, vừa làm vừa trò chuyện với bạn về cách làm bánh sao cho khéo nhất, càng về sau các em lại càng thể hiện được sự khéo léo của mình với những viên bánh trôi tròn trịa và mịn màng hơn.
Những hoạt động tập thể này khiến kỹ năng của các em học sinh được rèn luyện, bên cạnh đó các em có thể cảm nhận được hương vị cổ truyền đặc biệt của đất nước mình.
Cùng ngắm những hình ảnh rất đáng yêu của các em học sinh nhân ngày Tết Hàn thực.