An toà !important;n thực phẩm và phòng chống dịch bệnh là !important; vấn đề được xã hội quan tâm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đặc biệt đối với trẻ em trong giai đoạn gần dịp Tết Nguyên Đán. Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh đông xuân là vô cũng cần thiết.
Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023 đang đến gần là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu... Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, nếu không kiểm soát tốt, thực phẩm không an toàn sẽ trà trộn làm tăng nguy cơ gây ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, dự báo biến chuyển của thời tiết lạnh khắc nghiệt những ngày giáp tết năm nay cũng gây ra nhiều nguy cơ bệnh tật mùa đông cho con em học sinh.Để đảm bảo an toàn thực phẩm gắn với phòng, chống các dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên Đán, bộ phận y tế nhà trường khuyến cáo các biên pháp phòng chống như sau:
1.Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước và sau khi ăn, uống nước đã đun sôi để nguội hoặc đã qua thiết bị tinh lọc, thức ăn chín để quá bữa, quá giờ phải được bảo quản lạnh dưới 100C, phải được hâm lại kỹ; che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Thức ăn để sau 3 ngày không nên ăn vì không còn giá trị dinh dưỡng, rất dễ có nguy cơ lên men, tiềm ẩn nguy cơ bị ngộ độc. Các dụng cụ chế biến thực phẩm như: dao, thớt, đũa, thìa, que gắp cần phải được khử trùng trước khi chế biến thực phẩm, rau, củ, quả tươi, đặc biệt là thức ăn sống phải được ngâm kỹ rồi rửa lại vài lần bằng nước sạch hoặc dưới vòi nước chảy.
2.Khi đi mua hàng người dân hãy cảnh giác và thực hiện các nguyên tắc khi mua hàng “Nói không với thực phẩm trôi nổi” trên thị trường, không mua những thực phẩm mà trên sản phẩm không ghi rõ tên sản phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng.
3.Các bậc phụ huynh nhắc nhở, giữ gìn con em mình khăn áo ấm, uống nước ấm, khẩu trang đầy đủ khi phải đi lại nhiều để tránh gió, bụi...súc miệng thường xuyên bằng nước muối sinh lý.Bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng, khoáng chất.( Thịt , cá, trứng, sữa, rau củ quả..). Vận động khỏe mạnh, vui chơi an toàn.
Phòng chống dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ là những ngày tết mà là cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình, là mối quan tâm của cả cộng đồng. Vì vậy, mỗi cá nhân hãy là người tiêu dùng thông minh. Những ngày tết Quý Mão đang cận kề, Kính chúc các bậc Phụ huynh học sinh và các em học sinh thân yêu thật nhiều sức khỏe, an lành vui đón tết!